» LỢI KHUẨN TRONG NHA KHOA: MỘT GIẢI PHÁP MỚI | BioGaia ProDentis

Kiến thức nha khoa

LỢI KHUẨN TRONG NHA KHOA: MỘT GIẢI PHÁP MỚI

Ông bà ta thường có câu “cái răng cái tóc là vóc con người”. Đây không chỉ là một quan niệm cổ xưa mà còn được chứng minh thực tiễn qua hàng chục năm phát triển và nghiên cứu sức khỏe răng miệng thế giới. Ấy vậy mà ở Việt Nam, tâm lý chung vẫn còn xem nhẹ về sức khỏe răng miệng và cho rằng phải có bệnh mới cần tìm đến nha sĩ. Bộ Y Tế đã thống kê rằng 55.5% dân số Việt Nam không có thói quen khám răng miệng, nhưng con số mắc bệnh thì lên đến hơn 90%. Đây là một tỷ lệ đáng báo động!

Hiệu ứng domino về sức khỏe

Đây là một khái niệm phản ứng dây chuyền về tình trạng sức khỏe con người, dễ thấy nhất chính là ở bệnh răng miệng. Các nhà khoa học tại Harvard School of Public Health ở Boston (Hoa Kỳ) đã chứng minh được rằng người có tiền sử bệnh nha chu có khả năng mắc ung thư tuyến thụy nhiều hơn 64% so với người bình thường. Và tình trạng nặng của bệnh nha chu, như mất răng vĩnh viễn, tiềm ẩn nguy cơ ung thư tuyến tụy lớn nhất. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng chứng xác thực đầu tiên về mối liên hệ giữa bệnh nha chu và nguy cơ gây ung thư tuyến tụy”, Ts. Dominique Michaud – người đứng đầu nghiên cứu này cho biết.

Những con số đáng quan tâm

Sâu răng là loại bệnh răng miệng thường gặp nhất: 75.2% lứa tuổi 18–34 mắc phải, tăng gần 90% ở tuổi 45 trở lên.

Nếu một người Việt Nam trưởng thành có số răng đầy đủ nhất là 32 chiếc, thì tình trạng sâu răng hiện tại sẽ dẫn đến kết quả người từ 45 tuổi trở lên có thể mất trung bình 6 chiếc răng vĩnh viễn

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, sâu răng đứng đầu trong những loại bệnh thường gặp nhất, với tổng số 2.431 triệu người mắc phải.

Đứng vị trí thứ 6 là viêm nha chu, với con số 743 triệu bệnh nhân

Một phụ nữa ngoài 50 tuổi tại Quảng Ninh đã suýt mất mạng vì một chiếc răng sâu. Cứ nghĩ bị sâu răng đơn giản, chị tự dùng thuốc kháng sinh tại nhà để giảm đau nhưng góc hàm vẫn sưng to, điều trị bệnh viện tuyến dưới 10 ngày mà không thuyên giảm. Sau đó, chị được chuyển lên bệnh viên Răng Hàm Mặt Trung ương trong tình trạng đã nhiễm trung nặng, toàn thân suy kiệt, đường huyết cao. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt tại đây cho biết tình trạng abcès (nhiễm trùng, sưng tấy) vùng hàm mặt như trên rất thường gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cơ thể.

Bên cạnh sâu răng, viêm nha chu cũng là một bệnh răng miệng thường gặp ở nhiều đối tượng bệnh nhân. Sự tồn tại thường xuyên của vi khuẩn có hại trong khoang miệng là nguyên nhân chính gây viêm nha chu. Người mắc bệnh này thường chảy máu nướu, cho đến nặng như ổ răng bị phá hủy, tụt nướu và mất răng vĩnh viễn. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai và cho con bú là hai đối tượng càng dễ mắc bệnh viêm nha chu. Không chỉ là nguyên nhân gây mất răng, viêm nha chu còn là yếu tố nguy cơ gây bệnh và làm trầm trọng thêm những bệnh lý nguy hiểm khác như nhiễm trùng huyết, đái tháo đường, đột quỵ và phụ nữ mang thai dễ sinh non, sinh trẻ thiếu cân.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Người Nhật Bản có một câu nói vui rằng đến 80 tuổi phải còn 20 chiếc răng. Trong khi những người từ độ tuổi trên 45 tại Việt Nam thường nhận được lời khuyên trồng răng sứ hoặc cấy ghép implant thì trên thế giới quy tắc “chữa cháy” này đã lỗi thời. Chưa kể, một phương pháp chữa cháy thông thường đã được WHO đưa ra nhiều khuyến cáo đó là lạm dụng kháng sinh không đúng cách (như trường hợp kể trên). Nguy cơ về tính đề kháng kháng sinh, tức các loại thuốc kháng sinh mất đi khả năng tiêu diệt vi khuẩn, sẽ theo đó mà tăng cao. Đã đến lúc người Việt Nam ta cần lưu tâm hơn về vấn đề răng miệng và tìm kiếm những giải pháp sưc khỏe lâu bền, bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để nhà cháy mới lo dập lửa. Năm 2015, ban điều hành công ty TNHH MTC Pharma đã có cuộc gặp gỡ tình cờ với Tiến sĩ, bác sĩ Masahiko Wakumoto – ICD Fellow, chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Đông Nam Á. Từ đây, người bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nha khoa Nhật Bản đã chia sẻ với cộng đồng bác sĩ chuyên khoa Việt Nam một phương pháp mới trong lĩnh vực phòng chống bệnh răng miệng. Giải pháp đầy tiềm năng hỗ trợ sức khỏe chính là probiotics.

Theo định nghĩa của WHO và Tổ chức Lương nông thế giới FAO, probiotics là những vi sinh vật còn sống. Khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ, chúng sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ. Đây là một khái niệm gần như ngược lại với kháng sinh (antibiotics), vốn theo hướng tiêu diệt vi khuẩn hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng một cách đặc hiệu. Trên thế giới, các chế phẩm sinh học probiotics thường được phát hiện hiệu quả lâm sàng trong phòng ngừa, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu tại Châu Âu đã chứng minh được hiệu quả của phương pháp này trong tăng cường sức khỏe răng miệng. Một trong những thành tựu nghiên cứu đó là sự kết hợp của hai chủng vi khuẩn Lactobacillus Reuteri Prodentis, bao gồm L. Reuteri DSM 17938 có trong sữa mẹ và L. Reuteri ATCC PTA 5289 có trong nước bọt.

Theo bài viết “Lợi ích của men vi sinh trong chăm sóc sức khỏe răng miệng” do Ts. Bs Lâm Đại Phong – DDS, PhD Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh cho biết cơ chế hoạt động của lợi khuẩn trong môi trường miệng có thể hiểu đơn giản như sau: Môi trường miệng có khoảng 600-700 loại vi khuẩn khác nhau, một số loại có lợi và mốt số lại có hại. Tỷ lệ giữa vi khuẩn có lơi và hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Từ đó, việc bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi – giảm lượng vi khuẩn có hại một cách tự nhiên, hạn chế dùng kháng sinh hoặc một số hoạt chất có tính diệt khuẩn khác. Lượng vi khuẩn có hại giảm đi đồng nghĩa với việc không còn mảng bám, hêt hôi miệng, phòng tránh viêm nha chu, sâu răng…

Phương pháp này có thực sự hoàn hảo?

Nghiên cứu từ Đại học Strasbourge, Pháp (2016) cho thấy lợi khuẩn sống L. Reuteri ProDentis là loại men vi sinh duy nhất có hiệu quả đối với các bệnh nhân nha chu mãn tính. Nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch (2009) khẳng định L. Reuteri ProDentis giảm tình trạng chảy máu răng ở những bệnh nhân viêm nướu 85% chỉ trong 14 ngày. Một nghiên cứu khác tại Đại học Hospital Wuerzburg, Đức (2014) cho biết L. Reuteri ProDentis giúp giảm tình trạng viêm nướu ở phụ nữa mang thai. Tại Viêt Nam, phương pháp này còn mới và chưa có nhiều sản phẩm trên thị trường cho đến tận năm 2017, MTC Pharma mới thành công đưa viên ngậm BioGaia ProDentis về phân phối. Đây được xem như một bước tiến tiên phong trong thị trường.

Liệu đấy có phải là một phương pháp hoàn hảo? Câu trả lời là có thể. Bởi nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh chính là đỉnh chóp tam giác bảo vệ sức khỏe. Nếu Việt Nam ta còn ở phần đáy chóp – chữa bệnh, thì nhiều nước trên thế giới đã đi qua – phòng bệnh và hiện tại đang tiến đến giai đoạn cao nhất – tăng cường sức khỏe. Sử dụng viên ngậm BioGaia ProDentis theo liều dùng khuyến cáo 1-2 viên mỗi ngày, liên tục từ 1-3 tháng sẽ cho thấy kết quả khả quan. Đặc biệt, sản phẩm an toàn cho phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc cho con bú vì không có tác dụng phụ.

Nhược điểm của giải pháp sử dụng viên ngậm có lẽ là ở mức độ phổ biến chưa được rộng khắp, do kiến thức về sức khỏe răng miệng tại Việt Nam còn nhiều thiếu sót. Thêm vào đó, tác dụng chậm cũng khiến nhiều người băn khoăn về hiệu quả của sản phẩm, nguyên do bởi đây là sản phẩm chức năng, chứa lợi khuẩn tự nhiên chứ không phải là thuốc. Dó đó, nếu bạn yêu cầu tác dụng tẩy răng trắng bóng chỉ sau vài lần sử dụng thì đây có lẽ không phải là liệu pháp thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài và toàn vẹn hơn để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho các thanh viên trong gia đình thì L. Reuteri Prodentis chính là câu trả lời dành cho bạn.

Trích nguồn từ mục Beauty – tạp chí Harper’s Bazaar Vietnam (số tháng 3/2018)

Tin mới nhất

Hội thảo “Sử dụng men vi sinh trong kiểm soát viêm quanh Implant”

Tiếp nối thành công từ hội thảo “Ứng dụng men vi sinh trong nha khoa hiện đại” đã diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng 12 năm 2017, Công ty TNHH MTC Pharma & Công ty BioGaia AB (Thụy điển) sẽ tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề “Sử dụng men vi sinh […]

LỢI KHUẨN TRONG NHA KHOA: MỘT GIẢI PHÁP MỚI

Ông bà ta thường có câu “cái răng cái tóc là vóc con người”. Đây không chỉ là một quan niệm cổ xưa mà còn được chứng minh thực tiễn qua hàng chục năm phát triển và nghiên cứu sức khỏe răng miệng thế giới. Ấy vậy mà ở Việt Nam, tâm lý chung vẫn […]

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG: KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Khi nào cần điều trị tủy? Sâu răng diễn tiến từ ngoài vào trong, phá hủy lần lượt các cấu trúc men – ngà – tủy. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu trúc răng, môi trường miệng và các loại vi khuẩn khác nhau. Khi sâu răng lan đến […]

CẦU RĂNG LÀ GÌ?

Nếu bạn bị mất đi một vài răng đơn lẻ trên cung hàm thì có nhiều sự lựa chọn để phục hồi: hàm tháo lắp hoặc cầu răng. Cũng giống như mão răng, cầu răng là loại phục hình cố định, được gắn chặt vào răng và bệnh nhân không tự ý tháo ra được. […]

ĐIỀU TRỊ NGHIẾN RĂNG

Để điều trị nghiến răng cần thực hiện theo phương pháp 3P: + Pills: sử dụng thuốc + Plate: Sử dụng máng nhai + Peptalk: Liệu pháp nhận thức hành vi Pills: Các thuốc sử dụng toàn thân hoặc tại chỗ: Botulium toxin, thuốc giảm đau thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ… Việc sử dụng […]

Bạn đang có vấn đề về răng miệng ? Hãy để chúng tôi giúp bạn

Mọi sự hợp tác tốt đẹp đều bắt đầu từ một cuộc trò chuyện. Hãy liên hệ với chúng tôi, mọi mong muốn của bạn sẽ được lắng nghe.

Copyright © 2017 MTC Pharma Co., Ltd. All Rights Reserved.