» Phỏng vấn bác sĩ Masahiko Wakumoto | BioGaia ProDentis

Phỏng vấn bác sĩ

Phỏng vấn bác sĩ Masahiko Wakumoto

Nhân dịp tiến sĩ bác sĩ Masahiko Wakumoto (Chủ tịch ASEAN Dental Networks (Nhật Bản), Giám đốc bệnh viên Wakumoto (Tokyo, Nhật Bản)) đến công tác và làm việc tại Việt Nam, ông đã dành thời gian cho MTC Pharma để trao đổi về các hoạt động hợp tác của ông với ngành nha khoa Việt Nam cũng như trình bày về các xu hướng chính trong điều trị và chăm sóc nha khoa hiện nay tại Nhật Bản.

Q: Xin chào bác sĩ! Rất cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho MTC Pharma ngày hôm nay. Trước hết, xin hỏi cơ duyên nào đã kết nối ông với ngành nha khoa tại Việt Nam?

A: Xin chào các bạn. Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần, lần đâu tiên cách đây khoảng hơn 5 năm. Khi đó, tôi có dịp gặp và trao đổi với ông Chủ tịch Kaburagi và ông Tổng giám đốc Jitsuhara (Tập đoàn tư vấn I-GLOCAL), và được biết rằng nhiều người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam vẫn chưa thật sự an tâm khi điều trị nha khoa tại Việt Nam và thường vẫn chọn cách về lại Nhật để điều trị. Nên tôi đã quyết định đến Việt Nam để tìm hiểu thêm về hiện trạng của ngành nha khoa tại Việt Nam, cảm thấy yêu mến đất nước các bạn, rồi gắn bó từ đó đến nay.

Q: Chúng tôi được biết, từ năm ngoái, bác sĩ đã thành lập tổ chức ASEAN Dental Network. Xin bác sĩ cho biết thêm về hoạt động của tổ chức này được không?

A: Sau một thời gian hoạt động hỗ trợ các bác sĩ nha khoa tại Việt Nam bằng mối quan hệ cá nhân của tôi, ngày càng có nhiều bác sĩ và tổ chức tại Nhật Bản quan tâm và mong muốn cùng được hợp tác chính thức. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập tổ chức ASEAN Dental Network tại Nhật Bản, nhằm kết nối và hỗ trợ các bác sĩ nha khoa tại các nước Đông Nam Á, mà trước hết là Việt Nam. Hoạt động của tổ chức này không chỉ là điều phối các chuyên gia nha khoa của Nhật Bản sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, mà còn hỗ trợ các bác sĩ Việt Nam đến tham quan và làm việc trực tiếp với các bệnh viện nha khoa uy tín tại Nhật Bản để học hỏi, từ đó ứng dụng vào công tác chuyên môn của họ tại Việt Nam.

Q: Đến nay đã có bao nhiêu bác sĩ Việt Nam đi Nhật Bản theo lời mời của tổ chức này, thưa bác sĩ?

A: Năm 2016, chúng tôi đã tuyển chọn, mời và đài thọ toàn bộ chi phí cho 2 bác sĩ Việt Nam đi tham quan và học tập 1 tháng tại các bệnh viện nha khoa hàng đầu ở nhiều thành phố tại Nhật Bản. Năm nay, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mời 2 bác sĩ sang Nhật, dự định trong tháng 10 năm nay.

Q: Các bác sĩ sau tham gia chuyến học tập và công tác tại Nhật Bản năm ngoái đã có những hoạt động nào tại Việt Nam vậy thưa ông?

A: Chúng tôi rất vui vì các bác sĩ sau chuyến đi Nhật Bản năm ngoái đã có những đồng cảm với chúng tôi về những cách tiếp cận chính tại Nhật, nên sau khi về Việt Nam đã tích cực giới thiệu với đồng nghiệp cũng như cho cộng đồng tại Việt Nam về những hướng điều trị và chăm sóc nha khoa tiên tiến tại Nhật Bản, cũng như đã đánh giá cao một số mô hình phòng nha theo phong cách Nhật Bản và áp dụng vào chính phòng khám nha khoa mình đang quản lý.

Q: Nhân đây, xin bác sĩ cho biết hiện trạng cũng như trào lưu của ngành nha khoa Nhật Bản hiện tại là như thế nào ạ?

A: Hiện nay tại Nhật Bản, các bệnh về nha khoa đã giảm khá nhiều. Do đó ngày càng nhiều bệnh viện nha khoa chuyển từ “chữa trị” sang “chăm sóc” để phòng tránh bệnh về răng nướu. “Không để bị bệnh rồi mới chữa trị, mà chăm sóc phòng ngừa để không bị bệnh” đang là trào lưu hiện tại trong chăm sóc sức khỏe nha khoa của người Nhật.

Q: Theo cảm nhận của bác sĩ thì tình hình ngành nha khoa của Việt Nam hiện nay có tương tự như giai đoạn nào đó trong quá khứ của ngành nha khoa của Nhật Bản không?

A: Theo cảm nhận của cá nhân tôi, ngành nha khoa Việt Nam hiện tại có những điểm tương đồng với tình trạng ngành nha khoa Nhật Bản trong quá khứ cách đây một vài thập niên. Khi đó, ngay tại Nhật Bản, quan niệm cứ sâu răng thì trám lại hoặc nhổ đi là rất phổ biến. Các bác sĩ cũng không điều trị tận gốc bằng cách thay đổi nguyên nhân sâu xa là suy nghĩ về chăm sóc răng của người bệnh, như đánh răng đúng cách, bảo vệ môi trường miệng, v/v.. mà chỉ tập trung điều trị khi răng đã bị sâu. Điều đó dẫn đến tình trạng là không thay đổi một cách triệt để về sức khỏe răng miệng mà chỉ là đối phó tạm thời, không lâu dài.

Q: Xin bác sĩ cho biết là hiện tại người dân Nhật nhận thức như thế nào về vấn đề chăm sóc răng miệng?

A: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc giữ cho răng nướu khỏe mạnh sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều bệnh quan trọng trong toàn cơ thể. Rất nhiều người Nhật đã nhận ra sự quan trọng này, nên đã tích cực chăm sóc để phòng ngừa các bệnh về răng nướu, chứ không đợi đến bị sâu răng mới bắt đầu điều trị. Một ví dụ cụ thể là, trước đây ngay tại bệnh viện của tôi tại Tokyo, rất nhiều bệnh nhân đến chỉ yêu cầu chữa trị đúng chiếc răng bị sâu, nhưng bây giờ những trường hợp như vậy rất ít, mà thay vào đó là rất nhiều người đến để yêu cầu được hướng dẫn và chăm sóc để làm sao giữ được tình trạng răng tốt như hiện tại.

Theo đánh giá của tôi, khi chất lượng cuộc sống của các bạn tại Việt Nam ngày càng cao, nguy cơ bị sâu răng do lượng đường tiêu thụ trong thực phẩm ngày càng cao. Do đó, tôi rất hy vọng các bạn thấy được ví dụ của chúng tôi tại Nhật, hiểu được sự quan trọng của việc phòng ngừa bệnh răng, và tiếp cận tốt và nhanh hơn chúng tôi trong quá khứ.

Q: Xin bác sĩ cho biết về cách tiếp cận tại Nhật Bản trong chăm sóc và phòng ngừa sâu răng được không ạ?

A: Một trong những cách tiếp cận của chúng tôi là dùng men vi sinh (probiotics) để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về răng. Nhiều nghiên cứu khoa học tại châu Âu và trên thế giới đã cho thấy rằng, tình trạng sức khỏe răng nướu phụ thuộc vào sự cân bằng tốt của hệ vi khuẩn trong môi trường miệng (lượng vi khuẩn có lợi nhiều hơn lượng vi khuẩn có hại), và việc bổ sung cung cấp các vi khuẩn có lợi cho môi trường miệng là rất quan trọng va hiệu quả. Bệnh viện của tôi tại Tokyo cũng đã áp dụng hướng tiếp cận này, dùng chủng lợi khuẩn L.reuteri ProDentis, từ cách đây 10 năm và đạt hiệu quả rất khả quan trong công tác hỗ trợ điều trị bệnh viêm nha chu mãn tính, viêm nướu, viêm quanh implant và phòng ngừa sâu răng.

Q: Xin bác sĩ có thể cho biết thêm đôi chút về sự an toàn của phương pháp này?

A: Chúng tôi đã sử dụng sản phẩm BioGaia ProDentis có chứng chủng lợi khuẩn L.reuteri ProDentis được chiết xuất từ sữa mẹ, nên hoàn toàn an toàn với cơ thể con người, kể cả phụ nữ có thai và trẻ em, đồng thời không có bất kỳ một tác dụng phụ nào. Một số nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy, khi người mẹ mang thai và sử dụng chủng lợi khuẩn L.reuteri thì trong sữa cũng có lợi khuẩn này, và từ đó giúp cho cả trẻ sơ sinh tăng cường sức đề kháng rất tốt.

Q: Như vậy lợi khuẩn L.reuteri ProDentis cũng an toàn cho phụ nữ mang thai đúng không ạ?

A: Đúng vậy. Tại Nhật Bản, tất cả mọi phụ nữ mang thai đều phải khám nha khoa trong quá trình mang thai, để phát hiện và điều trị các bệnh về răng cần thiết, đặc biệt là bệnh nha chu, để không ảnh hưởng đến sinh sản và thai nhi sau này. Theo số liệu thống kê tại Nhật Bản, phụ nữ mang thai bị bệnh nha chu có rủi ro sinh non và trẻ sơ sinh bị nhẹ ký cao gấp 7 lần so với phụ nữ mang thai không bị bệnh. Đồng thời, viêm nha chu kèm chảy máu răng cũng là một triệu chứng ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi rất lớn, nhưng trong thai kỳ nên tuyệt đối không thể sử dụng kháng sinh. Tại bệnh viện của chúng tôi tại Nhật Bản, nếu phát hiện phụ nữ mang thai bị viêm nha chu thì chúng tôi sẽ phát miễn phí sản phẩm hỗ trợ BioGaia ProDentis để hỗ trợ điều trị bệnh nha chu mà không dùng đến kháng sinh. Kết quả điều trị và nghiên cứu lâm sàng trên các ca này cũng rất khả quan, và trong năm nay chúng tôi cũng chuẩn bị công bố các kết quả này trên các tạp chí chuyên ngành tại Nhật Bản.

Q: Xin cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

A: Xin cảm ơn các bạn. Tôi rất hy vọng, tin tưởng và mong rằng trong tương lai, hướng tiếp cận phòng ngừa sâu răng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Giới thiệu về tiến sĩ bác sĩ Masahiko Wakumoto

Tiến sĩ bác sĩ Wakumoto sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống và nổi tiếng trong ngành nha khoa Nhật Bản. Ông hiện là giám đốc đời thứ tư của bệnh viện nha khoa Wakumoto (một bệnh viên nha khoa tư nhân lâu đời, được thành lập cách đây hơn 80 năm). Ông cũng là thành viên cao cấp (fellow) của Hiệp hội nha sĩ quốc tế ICD (Internanational College of Dentists), giảng viên khoa nha Đại học Showa (Nhật Bản) và là Chủ tịch của ASEAN Dental Network (Nhật Bản).

Ông rất tâm huyết và đang dành nhiều công sức trong việc hỗ trợ các bác sĩ nha khoa trẻ của Việt Nam tiếp cận với ngành nha khoa hiện đại của Nhật Bản.

Tin mới nhất

Hội thảo “Sử dụng men vi sinh trong kiểm soát viêm quanh Implant”

Tiếp nối thành công từ hội thảo “Ứng dụng men vi sinh trong nha khoa hiện đại” đã diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng 12 năm 2017, Công ty TNHH MTC Pharma & Công ty BioGaia AB (Thụy điển) sẽ tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề “Sử dụng men vi sinh […]

LỢI KHUẨN TRONG NHA KHOA: MỘT GIẢI PHÁP MỚI

Ông bà ta thường có câu “cái răng cái tóc là vóc con người”. Đây không chỉ là một quan niệm cổ xưa mà còn được chứng minh thực tiễn qua hàng chục năm phát triển và nghiên cứu sức khỏe răng miệng thế giới. Ấy vậy mà ở Việt Nam, tâm lý chung vẫn […]

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG: KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Khi nào cần điều trị tủy? Sâu răng diễn tiến từ ngoài vào trong, phá hủy lần lượt các cấu trúc men – ngà – tủy. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu trúc răng, môi trường miệng và các loại vi khuẩn khác nhau. Khi sâu răng lan đến […]

CẦU RĂNG LÀ GÌ?

Nếu bạn bị mất đi một vài răng đơn lẻ trên cung hàm thì có nhiều sự lựa chọn để phục hồi: hàm tháo lắp hoặc cầu răng. Cũng giống như mão răng, cầu răng là loại phục hình cố định, được gắn chặt vào răng và bệnh nhân không tự ý tháo ra được. […]

ĐIỀU TRỊ NGHIẾN RĂNG

Để điều trị nghiến răng cần thực hiện theo phương pháp 3P: + Pills: sử dụng thuốc + Plate: Sử dụng máng nhai + Peptalk: Liệu pháp nhận thức hành vi Pills: Các thuốc sử dụng toàn thân hoặc tại chỗ: Botulium toxin, thuốc giảm đau thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ… Việc sử dụng […]

Bạn đang có vấn đề về răng miệng ? Hãy để chúng tôi giúp bạn

Mọi sự hợp tác tốt đẹp đều bắt đầu từ một cuộc trò chuyện. Hãy liên hệ với chúng tôi, mọi mong muốn của bạn sẽ được lắng nghe.

Copyright © 2017 MTC Pharma Co., Ltd. All Rights Reserved.